Làm thế nào để trẻ ham đọc sách hay tập thói quen đọc sách?

29 Th10 2021 by Khánh Phạm

Để trẻ thông minh hơn, hay thúc đẩy trẻ học tập thì một trong những việc làm đầu tiên của ông bố bà mẹ đó là khuyến khích trẻ đọc sách.

Ngày nay, khi dịch bệnh kéo dài, các bé được tiếp cận nhiều hơn với những thiết bị công nghệ như smartphone, máy tính bảng nhưng hầu như mục đích chỉ để giải trí, nhiều lúc bị nghiện, đặc biệt là nghiện các trò chơi trong đó thì không những ảnh hưởng đến việc học tập mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe như lười vận động dẫn đến béo phì, xem thiết bị quá lâu dẫn đến các bệnh về mắt, thần kinh,…

Thay đổi thói quen xấu ấy bằng thói quen đọc sách là giải pháp hữu ích chúng ta cần làm để giúp các con tránh xa các thiết bị công nghệ, cũng như trang bị nhiều kiến thức, tri thức hay cho các con, giúp các con phát triển não bộ.

Dưới đây là một số tips hay các mẹ nhớ note lại và thực hiện nhé:

Nói cho trẻ lợi ích của việc đọc sách: các con cần nên biết được tầm quan trọng của việc đọc sách là như thế nào, từ việc cải thiện trí thông minh, cung cấp sự hiểu biết cho đến là công cụ giải trí, thư giản bổ ích.

Hãy cho trẻ thấy mình đọc sách: khi các con thấy mình đọc sách thường sẽ tò mò, và bắt chước làm theo, không chỉ giúp các con hình thành thói quen mà còn biết được cách đọc sách đúng cách như khoảng cách từ sách đến mắt, tư thế ngồi,…

Đọc sách cùng trẻ: việc đọc sách đôi khi khiến các con nhàm chán và cô đơn, nhưng nếu có người đọc cùng thì sẽ thú vị hơn bội phần, đặc biệt nhiều bé thích nói với người lớn những cái mới mà mình biết được nên chúng ta cần chủ động lắng nghe và giải thích thêm khi con hiểu chưa đúng hay đơn giản cùng bàn luận với con về các chủ đề, thông tin hữu ích có trong sách.

Cố gắng liên kết nội dung trong sách với đời sống: cái này nhiều lúc tuy khó đối với chúng ta nhưng vô cùng thiết thực. Các con sẽ thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách khi thấy được nó giúp ích cho cuộc sống hàng ngày ra sao.

Không áp đặt trẻ: không bắt các con phải đọc sách thuộc chủ đề này, chủ đề kia, không bắt trẻ phải đọc trong thời gian bao lâu, để con tự chủ động chọn sách mình thích, đọc bao lâu tùy thích. Nhưng các ông bố bà mẹ cũng cần hướng các con đến các loại sách phù hợp với lứa tuổi hoặc cho các con ý kiến nếu các con hỏi và khuyên các con để mắt nghỉ ngơi khi cần thiết.

Khuyến khích trẻ đọc nhiều loại sách: không chỉ riêng sách mà các báo giấy, tạp chí, truyện tranh, tiểu thuyết, truyện ngắn cũng rất tốt đối với các con

Đưa ra “chính sách khen thưởng”: đây cũng là động lực thêm vào giúp các con tích cực đọc sách trong thời gian rãnh, ví dụ các mẹ thưởng cho các con đồ chơi, bánh kẹo mỗi khi các con đạt “KPI” hàng tuần (đọc bao nhiêu trang, bao nhiêu cuốn sách) hay đơn giản mỗi khi các con giải thích được hay vận dụng được những gì mình biết từ sách.

Đưa các trẻ đến hiệu sách, nhà sách thường xuyên: đây cũng là một cách hay giúp các con tiếp cận gần hơn với nhiều loại sách, đặc biệt trong thiên đường sách, các con sẽ thấy thích thú khi được nhìn qua thật nhiều bìa sách màu sắc, hình ảnh bắt mắt, có cảm giác tò mò, thích sưu tầm về đọc và từ đó sẽ đòi mua cho xem! Tuy nhiên chúng ta cần kiểm tra trước khi mua để xem liệu các sách đó có phù hợp với các con không.

Những tips trên nói dễ thì không dễ nhưng khẳng định khó thì không đúng và không phải là không làm được. Tất cả đều phụ thuộc vào sự quyết tâm, ý chí giúp con trở thành người thông minh, người hiểu biết của các bậc làm cha làm mẹ như chúng ta. Vậy hãy cùng Chân Tâm giúp sách trở thành người bạn của các bé!

Không có bình luận

Sắp xếp theo:

Để lại một bình luận

Trả lời

Liên hệ

Nếu bạn có thắc mắc, hay có nhu cầu mua sản phẩm, hoặc cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Gọi ngay