Đẩy lùi bệnh lười học của con sau Tết

9 Th2 2022 by Trân Trương

Tết đến mang theo niềm vui cho tất cả mọi người, người người nhà nhà được cùng nhau quây quần, sum vầy, ngập tràn hạnh phúc và nụ cười. Nhưng chính Tết cũng là nguyên nhân khiến cho nếp sống sinh hoạt, lề lối làm việc và học tập bị thay đổi nhanh chóng trong thời gian ngắn, tác động lên tất cả thành viên trong gia đình, không chỉ người trưởng thành mà kể cả trẻ nhỏ.

Trong một kỳ nghỉ Tết kéo dài, các trẻ nhỏ được thỏa thích tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí diễn ra liên tục, không cần phải đụng đến sách vở, được “xả hơi” thoải mái. Và khi hết Tết, trở lại với cuộc sống thường ngày thì các con lại tỏ ra lười biếng, trây lì, ì ạch, chán nản trong mọi việc đặc biệt là việc trở lại trường, và bắt đầu lại quá trình tiếp thu kiến thức.

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên thời gian nghỉ Tết kéo dài hơn so với mọi năm. Tâm lý lười học của các con vì thế mà cũng dễ giải thích. Tết đến, các con được phép tạm gác mọi vấn đề liên quan đến bài vở để ở bên cạnh người thân, cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, mua quần áo mới, được lì xì, được ngủ nướng, được vui chơi cùng anh chị em và bạn bè.

Ngày nghỉ Tết càng dài thì càng tạo cho trẻ thành một thói quen. Và thói quen thì rất khó để bỏ. Một khi trẻ đã có thói quen vui chơi và không cần đụng đến bài vở thì việc đi học trở lại, từ bỏ thói quen vốn có sẽ như một “cực hình” với trẻ.

Vậy các bậc cha mẹ có thể làm gì để giúp các con chữa khỏi hoàn toàn bệnh lười sau Tết, quay trở lại với nề nếp học tập như trước đây, cũng như tạo động lực thúc đẩy con ham học hơn?

Không ép các con đột ngột quay lại việc học: nếu chúng ta bắt các con phải học ngay lập tức sau thời gian nghỉ Tết dài thì các con không những không nghe lời mà còn có thể chống đối, tỏ vẻ buồn bực, dẫn đến lười học, và chán học trầm trọng hơn trong tương lai. Hãy tạm thời để con vừa học vừa chơi nhưng có giới hạn, đặc biệt cố gắng lồng ghép việc học và việc chơi lại với nhau, và gợi cảm hứng học tập thông qua các trò chơi với con, cho con cảm giác học mà chơi, chơi mà học, từ đó tạo đà học tập cho con, giúp con ổn định lại nề nếp học tập.

Nói với con việc sắp quay lại trường: trước khi kỳ nghỉ kết thúc 1, 2 ngày hay vài ngày cuối kỳ nghỉ Tết, các bậc cha mẹ nên thường xuyên gợi nhắc, trò chuyện với con về việc đi học trở lại. Ví dụ có thể hỏi con về tâm trạng của con, hỏi con có nhớ trường lớp, thầy cô và bạn bè hay không; hỏi con về những kỷ niệm ngày liên hoan cuối năm; có thể dạy con một số câu chúc Tết thầy cô, bạn bè, cùng con chuẩn bị bánh kẹo, các món quà nhỏ hay những phong bao lì xì dễ thương để dành tặng bạn bè khi quay trở lại trường. Với cách làm này, các bậc cha mẹ có thể hâm nóng được cảm giác muốn đi học của con, khiến con nôn nao muốn đến trường và hạn chế được cảm giác lười học ham chơi của con

Nhẹ nhàng với con: các bậc cha mẹ không nên thúc ép các con học bài, làm bài quá nhiều hay dồn dập nếu các con không có hứng thú, chưa có tinh thần học tập. Hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, cùng con ôn luyện, cùng con học tập. Không nên quát tháo, la mắng, sử dụng đòn roi hoặc các hình phạt nặng để yêu cầu các con phải học hành nghiêm túc vì sẽ dễ khiến các con cảm thấy sợ, và chán ghét việc học, coi việc học là thứ bị ép buộc, dẫn đến hậu quả là trẻ ngày càng lơ đãng hơn, không muốn học, phát sinh ra tâm lý chống đối,…Cha mẹ thay vào đó nên đưa ra các lời động viên, kiên nhẫn trò chuyện với con, giúp con dần dần lấy lại thói quen học tập như trước.

Nhắc con đi ngủ sớm, điều chỉnh lại đồng hồ sinh học: vào những ngày Tết, phụ huynh thường có tâm lý cho trẻ thức khuya, ăn khuya, ngủ nhiều hơn, không cần phải gọi con dậy quá sớm như khi đi học. Tuy nhiên, trước khi con trở lại trường, cha mẹ nên bắt đầu cho con quay lại với việc ngủ sớm và dậy sớm, ăn uống đủ bữa và đúng giờ. Điều này giúp con dần quen lại với nề nếp ăn ngủ trước đây và có ý thức mình sắp phải quay trở lại trường học.. Khi nề nếp ăn ngủ của con được chấn chỉnh thì con cũng sẽ dần quay lại dễ dàng với nề nếp học tập

Cho con học môn học yêu thích: thay vì bắt các con phải ôn tập tất cả các môn, phụ huynh có thể cho con trở lại với việc học sau Tết bằng cách ôn lại môn học mà mình thích nhất. Như vậy các con sẽ có động lực, sự hứng thú để học tập.

Làm mới không gian học tập của con: các mẹ có thể giúp con dọn dẹp, sắp xếp đồ dùng ngay ngắn gọn gàng, bày trí giá sách khoa học, hay trang trí lại không gian học tập của các con bằng các hình ảnh thú cưng, nhân vật hoạt hình, mua cho các con dụng cụ học tập mới,… khi con thấy góc học tập của mình thật sạch đẹp, mới mẻ thì sẽ có hứng thú với việc học hơn.

Cùng con chuẩn bị sách vở, cho con đi nhà sách: trước ngày đến trường từ 2-3 ngày, mẹ có thể cùng trẻ thực hiện một vài hoạt động để chuẩn bị cho việc quay lại trường học của con, chẳng hạn như cùng con giặt sạch đồng phục, balo, cùng con chuẩn bị sách vở, bút viết,… Ngoài ra, mẹ cũng có thể cùng trẻ ôn bài và chuẩn bị trước bài tiếp theo để trẻ dần quay lại với nhịp học cũ. Nếu con thiếu dụng cụ học tập, cha mẹ có thể dẫn con đi đến nhà sách để con có thể mua những dụng cụ học tập mà mình thích. Với các dụng cụ học tập mới, các con sẽ có động lực quay lại với việc học sau khoảng thời gian dài nghỉ Tết.

Cùng con lên kế hoạch chi tiết, thời gian biểu học tập: định hướng cho con lên kế hoạch chi tiết để thực hiện các mục tiêu trong năm mới với một thời gian biểu có sự phân chia giờ giấc rõ ràng và khoa học. Đồng thời giúp con cân đối thời gian học tập và giải trí sao cho phù hợp để luôn tràn đầy cảm hứng mà không thấy mệt mỏi. Một thời gian biểu cụ thể sẽ giúp con rèn luyện tính kỷ luật và giảm bớt căn bệnh lười học không chỉ những ngày đầu năm mới mà còn trong suốt cả năm.

Phối hợp với giáo viên để nắm tình hình học tập của con: cha mẹ nên thường xuyên phối hợp với giáo viên để cập nhật tình hình học tập của con không chỉ trên lớp mà còn ở nhà để cùng nhau tìm ra giải pháp giúp con đạt được kết quả học tập tốt hơn.

Nguồn tổng hợp

Không có bình luận

Sắp xếp theo:

Để lại một bình luận

Trả lời

Liên hệ

Nếu bạn có thắc mắc, hay có nhu cầu mua sản phẩm, hoặc cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Gọi ngay