Nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp

12 Th9 2021 by Khánh Phạm

Bệnh viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là bệnh thấp khớp) là một bệnh liên đới toàn thân, gây ra nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bạn hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có hướng điều trị đúng đắn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi chất hoạt dịch bao xung quanh các khớp bị tấn công bởi hệ miễn dịch. Các sụn và xương trong khớp bị phá hủy bởi hiện tượng viêm, làm dày chất hoạt dịch. Sau đó, các gân và dây chằng yếu đi và bị kéo dài ra. Trong một thời gian dài, các khớp không còn giữ được hình dạng ban đầu và thẳng hàng nữa.

Các nhà khoa học vẫn không biết lý do của quá trình này là gì. Tuy nhiên, họ cho rằng các yếu tố môi trường như nhiễm trùng có thể gây ra bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Nếu những triệu chứng sau xuất hiện, bạn có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp:

  • Đau và sưng các khớp;
  • Cứng khớp;
  • Sốt, mệt mỏi và sụt cân.

Thông thường, bệnh viêm khớp dạng thấp sớm sẽ ảnh hưởng đến các khớp nhỏ hơn trước tiên. Trong quá trình này, các triệu chứng sẽ lan ra các phần khác của cơ thể như mắt cá chân, khuỷu tay, đầu gối, hông,…

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nhiều người bị viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện liên quan đến khớp. Những dấu hiệu bất thường lại xuất hiện ở tuyến nước bọt, mô thần kinh, tủy xương, tim,…

Nếu bạn có một trong các triệu chứng trên, hãy đến gặp bác sĩ ngay để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

Rất khó để chẩn đoán nếu tình trạng của bạn đang ở giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ kiểm tra về tình trạng viêm, sưng đỏ hoặc nóng ở các khớp cho bạn. Ngoài ra, bác sĩ có thể kiểm tra các phản xạ và sức mạnh cơ bắp.

Các xét nghiệm máu như sự lắng đọng hồng cầu (ESR) hoặc protein phản ứng C (CRP) tăng cao có thể là dấu hiệu viêm trong cơ thể của bạn.

Các xét nghiệm hình ảnh như X-quang hay chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể theo dõi sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp ở khớp.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Mục tiêu của việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp là kiểm soát viêm, giảm đau và những biến chứng liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Để giúp giảm tình trạng viêm, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng của bạn mà có những phương án thích hợp như dùng thuốc, phương pháp trị liệu, phẫu thuật và thuốc bổ sung. Điều trị sớm sẽ giúp cho người bệnh hồi phục sức khỏe mau hơn.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Loại thuốc sẽ được căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

  • Nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) làm giảm đau và viêm nhưng không làm chậm sự phát triển của viêm khớp dạng thấp (có thể kể đến hoạt chất meloxicam, ibuprofen hoặc naproxen). Vì vậy, nếu người bệnh bị viêm khớp từ trung bình đến nặng có thể cần phải dùng các loại thuốc khác để ngăn ngừa tổn thương khớp. Tuy nhiên, thuốc kháng viêm không steroid có thể tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp, kích ứng và làm chảy máu dạ dày. Bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc.
  • Các thuốc chống thấp có thể thay đổi bệnh (DMARDs) giúp làm chậm sự tiến triển của tình trạng này và bảo vệ khớp khỏi bị tổn thương vĩnh viễn. Một số thuốc bao gồm bao gồm methotrexate, leflunomide, hydroxychloroquine và sulfasalazine. DMARDs có thể dùng phối hợp với nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).
  • Thuốc chống viêm steroid. Đối với người bệnh bị bệnh viêm khớp dạng thấp nặng, bác sĩ có thể khuyên dùng steroid để giảm đau và cứng khớp. Thuốc này chỉ nên dùng tạm thời để làm dịu các cơn đau bùng phát, tuy nhiên, một số người có thể cần dùng thuốc này trong thời gian dài hơn. Bạn hãy tuân theo chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc, vì thuốc này có thể có một số tác dụng phụ như gây huyết áp cao, loãng xương và tiểu đường.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp

Trong trường hợp thuốc không thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tình trạng, bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm phẫu thuật. Bác sĩ sẽ xem xét loại phẫu thuật nào phù hợp với bạn. Đó có thể là phẫu thuật cắt bỏ bao hoạt dịch, sửa gân, thay khớp dính hay thay khớp toàn bộ.

Vật lý trị liệu nghề nghiệp

Vật lý trị liệu nghề nghiệp là một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch tập thể dục, dạy bạn cách hơ nóng và lạnh, mát xa trị liệu và tạo động lực cho bạn. Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ cân nhắc một số dụng cụ bổ trợ để giúp bạn thực hiện các động tác dễ dàng hơn.

Tập thể dục giúp giảm bệnh viêm khớp dạng thấp

Khi các khớp xương bị đau, bạn thường có xu hướng ít vận động hơn. Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên là chìa khóa giúp bạn giảm tình trạng đau khớp. Bên cạnh giúp giảm các triệu chứng của bệnh, tập thể dục còn giúp xương khỏe hơn (đặc biệt là những người dùng thuốc steroid), cơ bắp khỏe hơn và giúp cải thiện năng lượng và tâm trạng.

Viêm khớp dạng thấp khá nguy hiểm khi liên đới đến nhiều bộ phận khác trên khắp cơ thể. Điều trị kịp thời giúp bạn hạn chế được nguy cơ biến dạng xương.

Không có bình luận

Sắp xếp theo:

Để lại một bình luận

Trả lời

Liên hệ

Nếu bạn có thắc mắc, hay có nhu cầu mua sản phẩm, hoặc cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Gọi ngay