Cảnh báo 5 sai lầm khiến người đột quỵ rơi vào nguy hiểm

10 Th9 2021 by Trân Trương

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Với những người bị đột quỵ, mỗi giây phút trôi qua đều có giá trị. Do đó, những hành động vào thời điểm ai đó đang bị đột quỵ cũng rất quan trọng. Nếu đúng sẽ giúp người bệnh duy trì tính mạng, giảm bớt những biến chứng.

Tuy vậy, ít ai biết rằng 5 sai lầm dưới đây có thể khiến cho người bị đột quỵ rơi vào nguy hiểm.♻️

Bỏ qua những triệu chứng cảnh báo trước: đột quỵ thường xuất hiện với các triệu chứng như: méo miệng, xây xẩm mặt mày, tê yếu tay chân, khó nói,… Tuy nhiên, đôi khi những triệu chứng này thường bị người bệnh bỏ qua nên không được cấp cứu sớm. Kết quả là ngay cả khi được cứu sống, người bệnh vẫn phải đối mặt với những di chứng rất nặng nề.

Đi ngủ sau khi trải qua cơn đột quỵ não thoáng qua: những người sống sót qua cơn đột quỵ chia sẻ rằng họ thường cảm thấy rất buồn ngủ khi cơn đột quỵ não thoáng qua diễn ra. Nhiều người đến bệnh viện sau khi đã ngủ một vài giờ vì quá mệt mỏi. Điều này rất nguy hiểm, bởi càng kéo dài thời gian để điều trị thì khả năng hồi phục sau đột quỵ lại càng giảm và cơn đột quỵ nặng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Tự ý sử dụng thuốc: có hai loại đột quỵ đó là xuất huyết não khi mạch máu bị vỡ ra và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xuất hiện bởi cục máu đông trong lòng mạch. Mặc dù có tới 80% các trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ nhưng không có gì chắc chắn người bệnh nằm trong số 20% còn lại. Do đó, không nên sử dụng thuốc điều trị trước khi đến phòng cấp cứu và xác định rõ người bệnh đang thuộc nhóm đột quỵ nào.

Ngậm thuốc hạ huyết áp nhanh quá mức: nhiều trường hợp người dân thấy huyết áp bệnh nhân tăng cao nên cho uống thuốc hạ huyết áp. Việc làm này khiến huyết áp của bệnh nhân tụt xuống, càng làm cho dòng máu lên não yếu đi, khiến ổ nhồi máu nhũn não càng rộng hơn, tình trạng bệnh nhân càng diễn tiến xấu, di chứng nặng nề hơn.

Sơ cứu không đúng cách: nhiều người cảm thấy lúng túng khi chứng kiến những trường hợp đột quỵ mà không biết phải làm sao, đã có những trường hợp người bị đột quỵ giữa đường mà người dân bế thốc lên xe máy đưa đi cấp cứu, điều này vô tình gây nguy hiểm thêm cho người bệnh.

Vì thế thời gian vàng để giúp người bị đột quỵ thoát hiểm là cực kỳ quan trọng, vậy nên chúng ta phải hết sức bình tĩnh để xử trí, hãy gọi cấp cứu ngay để người bệnh nằm yên và nghiêng, nới lỏng quần áo, đồng thời cần đảm bảo thông thoáng đường thở, giảm thiểu nguy cơ bị sặc cho người bệnh.

Nguồn tham khảo: Sức khỏe & đời sống

Không có bình luận

Sắp xếp theo:

Để lại một bình luận

Trả lời

Liên hệ

Nếu bạn có thắc mắc, hay có nhu cầu mua sản phẩm, hoặc cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Gọi ngay