STATALLI

Kháng sinh STATALLI điều trị nhiễm khuẩn da và cấu trúc da, nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiết niệu,...

THÀNH PHẦN:

Mỗi viên chứa:
Hoạt chất:
Cephradine dihydrate tương đương cephradine.............................. 500 mg
Tá dược: Lactose monohydrate, Magnesi stearate

CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG:

  • Cephradine là một kháng sinh cephalosporin bán tổng hợp. Căn cứ vào hoạt phổ, Cephradine được xếp vào loại cephalosporin thế hệ 1. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn. Giống như penicilin, Cephradine ức chế sự tổng hợp mucopeptid ở thành tế bào vi khuẩn.
  • Các cephalosporin thế hệ 1 thường có tác dụng in vitro đối với nhiều cầu khuẩn Gram dương, bao gồm Staphylococcus aureus tiết hoặc không tiết penicilinase, các Streptococcus tan máu beta nhóm A (Streptococcus pyogenes); các Streptococcus nhóm B (S. agalactiae) và Streptococcus pneumoniae. Cephalosporin thế hệ 1 có tác dụng hạn chế đối với các vi khuẩn Gram âm, mặc dù một vài chủng Escherichia coli, Klebsiella pneumoniaeProteus mirabilis và Shigella có thể bị ức chế in vitro bởi những thuốc này. Các cephalosporin thế hệ 1 không có tác dụng chống Enterococci (thí dụ Enterococcus faecalis), Staphylococci kháng methicilin, Bacteroides fragilisCitrobacterEnterobacter, Listeria monocytogenes, Proteus vulgaris, Providencia, Pseudomonas và Serratia.

DƯỢC ĐỘNG HỌC:

  • Cephradine bền vững ở môi trường acid và được hấp thụ gần như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Người lớn khỏe mạnh, chức năng thận bình thường, sau khi uống vào lúc đói, nồng độ đỉnh Cephradine huyết thanh đạt 9 microgam/ml với liều 250 mg, 15 - 18 microgam/ml với liều 500 mg và 23,5 - 24,2 microgam/ml với liều 1 g, trong vòng 1 giờ. Nồng độ đỉnh huyết thanh thấp hơn và chậm hơn nếu uống Cephradine cùng với thức ăn, tuy tổng lượng thuốc hấp thu không thay đổi.
  • Khoảng 6 - 20% Cephradine liên kết với protein huyết tương. Nửa đời huyết thanh của Cephradine khoảng 0,7 - 2 giờ ở người lớn có chức năng thận bình thường.
  • Cephradine phân bổ rộng rãi trong các mô và dịch thể, nhưng ít vào dịch não tủy. Ðạt nồng độ điều trị ở mật. Thuốc qua nhau thai vào hệ tuần hoàn thai nhi và tiết với lượng nhỏ vào sữa mẹ. Cephradine bài tiết nguyên dạng trong nước tiểu. Khoảng 60 - 90% hoặc hơn của một liều uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch được bài tiết trong vòng 6 giờ ở người bệnh có chức năng thận bình thường.
  • Cephradine được thải loại bằng thẩm tách máu và thẩm tách màng bụng.

CHỈ ĐỊNH:

Cephradine được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn da và cấu trúc da, nhiễm khuẩn đường hô hấp kể cả viêm thùy phổi do các cầu khuẩn Gram dương nhạy cảm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu kể cả viêm tuyến tiền liệt và nhiều bệnh nhiễm khuẩn nặng và mạn tính khác và để phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG:

Người lớn: 500 mg, 6 giờ một lần, hoặc 500 mg - 1 g, 12 giờ một lần. Thường giới hạn liều quy định là 4 g/ngày.

Trẻ em: 6,25 đến 25 mg/kg thể trọng, 6 giờ một lần. Ðối với trẻ em trên 9 tháng tuổi, liều cả ngày có thể được chia uống cách nhau 12 giờ. Liều tối đa một ngày không được quá 4 g.

Phải giảm liều đối với người bệnh suy thận. Các nhà sản xuất khuyên dùng liều nạp ban đầu là 750 mg, tiếp theo là các liều duy trì 500 mg. Khoảng cách các liều nên như sau:

Độ thanh thải creatinin:

> 20ml/ phút: 6 – 12 giờ
19 – 15 ml/ phút: 12 – 24 giờ
14 – 10ml/ phút: 24 – 40 giờ
9 – 5ml/ phút: 40 – 50 giờ
< 5 ml/phút: 50 – 70 giờ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:
Trong các trường hợp dị ứng hoặc mẫn cảm với kháng sinh nhón cephalosporin.

THẬN TRỌNG:
Khoảng 10% người bệnh mẫn cảm với penicilin cũng có thể dị ứng với các cephalosporin khác, vì vậy phải rất thận trọng khi dùng Cephradine cho những người bệnh đó. Cũng phải thận trọng khi dùng Cephradine cho người bệnh có cơ địa dị ứng.

Phải thận trọng khi dùng Cephradine cho người bệnh suy thận và có thể cần phải giảm liều. Phải theo dõi chức năng thận và máu trong khi điều trị, nhất là khi dùng thuốc thời gian dài và với liều cao.

TUƠNG TÁC THUỐC:
Dùng đồng thời probenecid uống sẽ cạnh tranh ức chế bài tiết của đa số các cephalosporin ở ống thận, làm tăng và kéo dài nồng độ của cephalosporin trong huyết thanh. 

* Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
* Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.
* Tránh xa tầm tay trẻ

Thuốc này chỉ dùng theo đơn của thầy thuốc.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN