COMOZOL

Kem bôi da COMOZOL điều trị nấm thân, nấm bẹn, nấm da chân, nấm Candida,...

THÀNH PHẦN: mỗi tuýp 10 chứa:

Hoạt chất:

Ketoconazol…………………………………………….200mg

Tá dược: Propylen glycol, stearyl alcohol, cetanol, sorbitan monostearat, isopropyl myristat, polysorbat 60, butylated hydroxytoluen, nước tinh khiết.

DẠNG BÀO CHẾ: Kem bôi da.

DƯỢC LỰC HỌC

Ketoconazol thường có tác dụng kìm hãm nấm nhưng thuốc cũng có thể diệt nấm ở nồng độ cao và dùng kéo dài hoặc trên nấm rất nhạy cảm.

Cũng như các dẫn chất azol chống nấm khác, ketoconazol ức chế hoạt tính của cytochrom P450 là hệ enzym cần thiết cho quá trình khử methyl các 14 alpha – methyl – sterol (thí dụ lanosterol) thành ergosterol là sterol chính của màng tế bào nấm, lượng ergosterol bị giảm sẽ làm thay đổi tính thấm và chức năng của màng tế bào. Tác dụng diệt nấm của ketoconazol ở nồng độ cao có thể là do tác dụng hóa lý trực tiếp của thuốc trên màng tế bào nấm. Với Candida albicans, các thuốc chống nấm loại azol ức chế sự biến đổi từ dạng bào tử chồi thành thể sợi có khả năng xâm nhập gây bệnh.

Ketoconazol là thuốc chống nấm có phổ rộng, tác dụng trên nhiều loại nấm gây bệnh như Candida spp, Blastomyces dermatitidis, Coccidioides immitis, Epidermophyton floccosum, Histoplasma Capsulatum, Paracoccidioides, Malassezia furfur, Microsporumcanis, Trichophyton mentagrophytes và T. rubrum, một vài chủng Aspergillus spp, Cryptococcus neoformans và Sporothrix schenckii. Thuốc còn tác dụng trên một vài vi khuẩn Gram dương.

DƯỢC ĐỘNG HỌC

Khi thoa kem Ketoconazol 2% lên vùng da nguyên vẹn hay trầy xước ở chó Beagle trong 28 ngày liên tiếp với liều 80mg, không phát hiện thấy nồng độ thuốc trong huyết thanh khi dùng phương pháp định lượng có giới hạn phát hiện thấp (2 ng/ml).

Sau liều thoa duy nhất ở ngực, lưng và cánh tay trên người tình nguyện bình thường, không phát hiện thấy nồng độ thuốc trong máu với giới hạn phát hiện 5ng/ml trong thời gian 72 giờ. Hai nghiên cứu về tính kích ứng da, một thử nghiệm nhạy cảm ở người, một nghiên cứu về độc tính với ánh sáng trên 38 nam và 62 nữ tình nguyện cho thấy không có sự nhạy cảm dạng quá mẫn muộn do tiếp xúc, không gây kích ứng, không gây độc do ánh sáng, không gây dị ứng do ánh sáng khi dùng kem Ketoconazol 2%.

CHỈ ĐỊNH:

COMOZOL được chỉ định thoa tại chỗ để điều trị nấm thân, nấm bẹn, nấm da chân do Trichophyton rubrum, T. mentagrophytes và Epidermophyton floccosum; điều trị các trường hợp nhiễm nấm đa sắc (bệnh vẩy phấn), nhiễm nấm Candida ngoài da, và điều trị viêm da tiết bã.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG:

Nhiễm nấm Candida ngoài da, nấm thân, nấm bẹn, nấm bàn chân, nhiễm nấm đa sắc (bệnh vẩy phấn):

Thoa kem COMOZOL lên chỗ nhiễm nấm và vùng da xung quang 1 lần mỗi ngày. Các dấu hiệu lâm sàng có thể được cải thiện ngay khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên bệnh nhân nhiễm nấm candida, nấm da đùi và nấm bẹn nên dùng thuốc trong thời gian 2 tuần để giảm nguy cơ tái phát. Bệnh nhân nhiễm nấm đa sắc thường phải điều trị trong thời gian 2 tuần. Bệnh nhân nhiễm nấm da chân cần điều trị trong thời gian 6 tuần.

Viêm da tiết bã:

Thoa kem COMOZOL lên chỗ nhiễm nấm 2 lần/ngày trong 4 tuần hoặc cho tới khi hết dấu hiệu nhiễm nấm. Nếu bệnh nhân nhận thấy không có cải thiện lâm sàng sau thời gian điều trị thì cần chuẩn đoán lại bệnh.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH:

Không dùng cho bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Không được tra kem COMOZOL vào mắt.

THẬN TRỌNG

  1. Thận trọng chung: Nếu có dấu hiệu nhạy cảm gợi ý phản ứng hoặc kích thích hóa học xảy ra thì nên ngừng thuốc. Viêm gan do thuốc có thể xảy ra (theo báo cáo tỷ lệ 1/10.000) và khi dùng ketoconazol liều cao bằng đường uống, người ta thấy thuốc không gây ra giảm nồng độ corticosterol và ACTH. Những tác dụng này cũng chưa thấy khi dùng Ketoconazole tại chỗ.
  2. Kem COMOZOL có chứa natri sulfit anhydrous, gốc sulfit có thể gây ra các phản ứng dạng dị ứng bao gồm các triệu chứng sốc phản vệ và đe dọa tính mạng hoặc ít nặng hơn như gây ra cơn hen trên những bệnh nhân nhạy cảm.

TƯƠNG TÁC THUỐC:

Chưa thấy có báo cáo về tương tác giữa Ketoconazol và các thuốc khác khi sử dụng thuốc này ở dạng kem bôi tại chỗ.

SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ

Phụ nữ có thai: chưa có những nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát về việc dùng thuốc cho phụ nữ có thai. Chỉ dùng ketoconazol cho phụ nữ có thai khi lợi ích của việc dùng thuốc được đặt lên trên mọi nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Phụ nữ đang cho con bú: Chưa biết ketoconazol dùng tại chỗ có thể được tiết vào sữa mẹ hay không. Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC: Không ảnh hưởng

TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN

Một số tác dụng không mong muốn thường gặp như: dễ bị kích ứng, ngứa, đau nhức, phản ứng dị ứng và viêm da do tiếp xúc.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

QUÁ LIỀU: Chưa ghi nhận được trường hợp nào sử dụng quá liều kem COMOZOL.

BẢO QUẢN: Bảo quản trong hộp kín, ở nhiệt độ dưới 30 độ C

HẠN DÙNG:  3 năm kể từ ngày sản xuất.

                Không dùng thuốc quá thời hạn sử dụng.

ĐÓNG GÓI: Hộp 1 tuýp 10g

Sản xuất bởi:

DAE HWA PHARM. CO., LTD.

308, Masan-ri, Hoengseong-eup, Hoengseong-gun, Gangwon-do, Hàn Quốc.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN