Khuyến khích trẻ tập thể dục tại nhà trong thời gian giãn cách

20 Th8 2021 by Trân Trương

Vận động chân tay, hay thực hiện các bài tập thể dục thể thao tại nhà mùa COVID không chỉ quan trọng đối với người lớn chúng ta mà còn cần thiết đối với các bé. Đặc biệt, khi các bé ở nhà thường xuyên, không được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, và cứ thế ăn, ngủ, dán mắt vào các thiết bị công nghệ, dẫn đến lười vận động trong khi luôn được các mẹ bồi bổ đầy đủ các thức ăn nhiều dinh dưỡng hệ quả là năng lượng tiêu hao thì ít, tăng cân, và nguy cơ béo phì.

Bên cạnh đó, việc cùng các con vận động cũng là cách để các bậc cha mẹ thể hiện tình yêu thương, quan tâm đến các con, tạo niềm vui, giảm sự buồn chán, giúp tinh thần của cả gia đình được cải thiện trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng.

Tuy nhiên, để các con vận động như thế nào, thực hiện các bài tập thể dục vừa sức, phù hợp với lứa tuổi của con, không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp con phát triển về mặt thể chất, là điều chúng ta cần quan tâm.

Dưới đây là một số bài tập gợi ý cho các bạn có thể hướng dẫn cho các bé của mình. Các bài tập phù hợp cho lứa tuổi tiểu học trở lên.

Bài tập leo núi

Đây là bài tập khá đơn giản và phù hợp cho nhiều lứa tuổi.

Hai tay chống xuống sàn, hai chân đẩy nhanh về phía ngực. Làm từ 7-10 lần hoặc trong 15 giây.

Bài tập kéo dài

Đây là bài tập vô cùng đơn giản nhưng góp phần giúp cải thiện chiều cao cho trẻ rất hiệu quả. Với bài tập kéo dài sẽ giúp kéo dài cột sống.

Để bé dựa lưng vào tường, sau đó hướng dẫn bé giơ hai tay lên cao và vươn dài hết mức có thể, hoặc có thể cho bé ngồi trên sàn, mở hai chân càng rộng càng tốt rồi yêu cầu bé cong lưng lại để chạm vào ngón chân. Thực hiện thường xuyên mỗi ngày 10 lần.

Bài tập chống đẩy

Chống đẩy là bài tập quen thuộc của người lớn mà các con cũng có thể thực hiện được.

Hai tay chống trên mặt sàn. Hai mũi chân chống xuống sàn. Lưng mông và chân tạo với nhau một đường thẳng.

Hít vào. Gập khuỷu tay hạ thân mình xuống chạm sàn.

Thở ra, trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác dần dần theo từng ngày: 5 lần, 10 lần, 20 lần.

Bài tập đẩy người ngồi dậy (Sit – ups)

Tên gọi khác là động tác gập bụng, giúp các con có cơ bụng khỏe mạnh, đặc biệt đây là bài tập giảm mỡ bụng dành cho các bé bị béo bụng.

Nằm ngửa trên sàn, hai chân gập tại gối cho đùi và cẳng chân tạo thành 1 góc khoảng 90 độ.

Đặt 2 tay sau đầu đan ngón tay vào nhau,không dùng lực từ tay để kéo cơ thể lên.

Giữ toàn bộ phần thân dưới nguyên vị trí, đồng thời nâng đầu và ngực lên cao đến khi bé vào tư thế ngồi thẳng trên sàn, cổ uốn cong một chút về phía trước. Giữ im vị trí cao nhất trong 1 giây và trả về trạng thái ban đầu. Sau đó lặp lại động tác

Bài tập ngồi xổm cho bé

Tương tự như động tác gập bụng, bài tập này cũng giúp các con tiêu hao năng lượng, đốt mỡ thừa rất hiệu quả. Đứng thẳng, hạ người xuống cho đến khi đùi vuông góc với sàn. Làm từ 5-10 lần.

Các bài tập nhảy

Các động tác nhảy không những giúp các bé cải thiện chiều cao, mà còn tăng cường sức mạnh cơ, sức khoẻ tim mạch và sức bền

Nhảy vung tay: Hai tay đưa lên cao, có thể vỗ hai bàn tay vào nhau trong khi nhảy lên. Hạ tay xuống khi tiếp đất.

Nhảy gập gối/ gồi xổm nhảy: Trong khi nhảy lên, co chân lại, tay có thể chạm đầu gối hoặc không.

Nhảy vượt rào: Nhảy sang bên hoặc từ trước ra sau như thể đang nhảy vượt rào.

Nhảy chéo chân: Nhảy lên, sau đó, đưa 1 chân ra phía trước chân kia; đổi chân trong lần nhảy kế tiếp

Bật nhảy thẳng đứng

– Đứng thẳng thân người, chân mở rộng bằng hông. Mũi chân hướng thẳng theo hướng của đầu gối.

– Tay thả lỏng nhẹ nhàng áp sát thân người.

– Nhảy bật chân sang hai bên, lưng thẳng, hai tay giơ cao qua đầu.

– Bật nhảy trở về trạng thái trong bước 1, tiếp tục động tác 20 lần.

Bài tập plank

Plank là bài tập hiệu quả giúp các bé giảm mỡ thừa, làm săn chắc cơ bụng. Chống khuỷu tay xuống sàn, nâng và giữ thân người trên các ngón chân. Giữ lưng thẳng, siết chặt cơ bụng, giữ cơ thể trên một đường thẳng. Giữ tư thế đó càng lâu càng tốt, 30 giây là lý tưởng cho bé

Bài tập Burpee

Burpee là động tác tổng hợp các động tác cơ bản khác, giúp các con đỡ thấy nhàm chán khi thực hiện nhiều bài tập quen thuộc.

Burpee gồm động tác ngồi xổm, squat, plank, chống đẩy, bật nhảy. Đứng thẳng trên sàn, trùng người xuống ở thế ngồi xổm, chống tay xuống sàn, đứng lên, nhảy lên không. Làm khoảng 5-10 lần.

Nguồn tham khảo: tổng hợp

Không có bình luận

Sắp xếp theo:

Để lại một bình luận

Trả lời

Liên hệ

Nếu bạn có thắc mắc, hay có nhu cầu mua sản phẩm, hoặc cần tư vấn về sản phẩm, dịch vụ, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Gọi ngay